สแกนหนังสือเป็น e-book ผ่าน multi-function printer


ที่มา .. เหตุเกิดเพราะกำลังจะเปิดภาคเรียนใหม่ หนังสือหลายเล่มที่ต้องใช้ประกอบการเรียนการสอนเป็นหนังสือหายาก สำหรับผมแล้วรู้สึกว่ามีเล่มเดียวในโลก (พิมพ์เมื่อ 15 ปีก่อน) จะให้นักศึกษาในห้องยืมอ่านพร้อมกันก็ไม่ได้ จึง scan หนังสือเล่มหนึ่งเก็บไว้อ่านคนเดียวที่บ้าน ที่บ้านมี printer แบบฝาเปิดปิด แล้ว scan หนังสือจำนวน 200 หน้า ผมใช้เวลาครึ่งวันในวันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม 2555 คิดว่าถ้ารับจ้างสแกนหน้าละ 10 บาทด้วยวิธีนี้คงไม่รุ่งแน่ ก็นึกขึ้นได้ว่าที่มหาวิทยาลัยมีเครื่อง printer แบบ multi-function และมีระบบ auto-feed หากเราเอาหนังสือไปจ้างร้านถ่ายเอกสารทำเป็นแผ่น แล้วนำทั้งหมดเข้า auto-feed ก็จะได้แฟ้ม pdf มาใช้งานด้านการศึกษาได้โดยง่าย

สาธิตการสแกนหนังสือ เป็น pdf ผ่านระบบ auto feed ของ canon multi-function printer โดยแสดง 2 รูปแบบ คือ 1) ส่งผลงานไปที่เครื่องคอมพิวเตอร์ 2) ส่งผลงานเข้าเครื่อง printer แต่การสแกนหนังสือผมแนะนำว่าให้จ้างร้านถ่ายเอกสารสแกนเป็นแผ่นก่อน แล้วค่อยนำมาเข้าเครื่องนี้ แล้วอาจนับได้ว่านี่คือการทำ e-book อีกวิธีหนึ่ง ที่ง่ายเพียงคลิ๊ป หากมี scanner ที่มี auto feed

หากชมคลิ๊ปนี้แล้ว และรับ scan หนังสือหน้าละ 10 บาท ทำ e-book ผมว่าสบายเลย  มีขั้นตอนคือไปจ้างร้านถ่ายเอกสารทำเป็นเอกสารหน้าละ 40 สตางค์ แล้วหา scanner แบบ auto-feed กดปุ่มเดียวบนเครื่อง scan ก็จะได้เล่มทันที แล้วนำไปทำ e-book ด้วยโปรแกรมอื่นได้อีกมากมาย อาทิ Flash Page Flip, Flip Album หรือ Kvisoft FlipBook Maker

เหตุเกิดที่ห้องทำงานของอาจารย์คณะบริหารธุรกิจ ม.เนชั่น

เกี่ยวกับ บุรินทร์ รุจจนพันธุ์

อาจารย์ประจำสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะบริหารธุรกิจและรัฐประศาสนศาสตร์ 1. ศึกษาการลดจำนวนมื้ออาหาร เพื่อลดการรับปริมาณสารพิษเข้าสู่ร่างกาย 2. ศึกษาการลดความต้องการของตนเอง เริ่มที่การลดปัจจัยปรุงแต่งภายนอก และต่อสู้กับกระแสซึมเศร้าในสังคม
เรื่องนี้ถูกเขียนใน วิทยาการคอมพิวเตอร์ และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.