จูนอัพเครื่องเก่าให้เร็วขึ้นเล็กน้อย

จูนอัพเครื่องเก่าให้เร็วขึ้น

ช่วงหลังนักศึกษาบ่นว่าเครื่องช้า แฮงบ่อย
ซึ่งผมเองก็มีข้อกังขาว่า
เครื่องเหล่านี้ติด deepfreeze ที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลง
มีการ จูนอัพ (tune up) มาอย่างดี และมีประสิทธิภาพ
แต่เพราะนั่งใกล้ชิดนักศึกษาเวลาสอน
จึงเห็นว่าปัญหาเกิดขึ้นจริง และเครื่อง hang บ่อยจริง

ประกอบกับหัวหน้าบอกว่าจะต้องใช้ห้องสอนนักศึกษาปริญญาโทสุดสัปดาห์นี้
จึงต้องเข้าไปตรวจสอบว่าเกิดอะไรขึ้น
พบว่าแต่ละเครื่องลงโปรแกรมไว้ไม่เหมือนกัน
อาจเป็นเพราะแต่ละเครื่องเคยถูกปลด deepfreeze มาก่อน
และผ่านร้อนผ่านหนาวมาหลายรอบแล้ว

จึงดำเนินจูนซอฟท์แวร์ 3 ขั้นตอน อย่างง่าย
1. remove antivirus เพราะไว้ใจ deepfreeze แล้ว
2. อัพเกรดรุ่นของ browser ทั้ง firefox และ chrome
3. ทำ disk cleanup เพราะเครื่องไม่ใหญ่ แต่มีหลายกิกที่ต้องล้าง
หลังดำเนินการ นักศึกษาบอกว่าเร็วขึ้น และไม่ hang บ่อยเหมือนแต่ก่อน
สรุปว่าผลประเมินความพึงพอใจเพิ่มขึ้น

เรื่องนี้ถูกเขียนใน ทั่วไป และติดป้ายกำกับ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร