ลูกคือแก้วตาดวงใจ

สัปดาห์นี้ได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรม 2 อย่าง คือ งานแสดง class concert ของเด็กๆ ซึ่งเรียนดนตรีที่ี Piano Studio ในวันเสาร์ที่ 27 มิ.ย. และพิธีมอบเกียรติบัตรเรียนดีและกิจกรรมเด่นของนักเรียนโรงเรียนอัสสัมชัญลำปาง ในวันอาทิตย์ที่ 28 มิ.ย. ได้เห็นและได้รับรู้ถึงความรู้สึกของพ่อแม่ที่มีต่อลูกๆ โดยเฉพาะเด็กเล็กๆ ในวัยประถมศึกษา ทุกคนต่างเก็บภาพถ่ายและวิดีโอไว้เพื่อความทรงจำเมื่อเหตุการณ์ผ่านไป รวมทั้งจะได้นำเกียรติบัตรและภาพถ่ายต่างๆ ไปสะสมไว้ในแฟ้มผลงาน (Portfolio) ของลูก เพราะทุกวันนี้หลายคนแข่งขันกันที่ความหนาของแฟ้มผลงาน คุณภาพด้านอื่นๆ เลยอาจหลงลืมที่จะให้ลูกไปบ้าง แต่หากเปรียบเทียบกับนักศึกษาโยนกที่ทุกคนอยู่ในช่วงวัยรุ่น ความตื่นเต้นที่ได้รับเกียรติบัตรเรียนดี กิจกรรมเด่น ดูเหมือนพ่อแม่จะให้ความสำคัญน้อยลงไปอย่างเห็นได้ชัด ทั้งๆ ที่เกรด 3.5 ขึ้นไป ไม่ใช่ทำได้ง่ายๆ พวกเขาเหล่านี้ต้องเรียนมาก อ่านมาก ค้นคว้ามาก และส่งการบ้านมากกว่าเพื่อนๆ แต่ในฐานะของอาจารย์คนหนึ่ง รู้สึกภูมิใจแทนพ่อแม่ของนักศึกษา ที่ได้รับรางวัลแห่งชีวิตในครั้งนี้

เรื่องนี้ถูกเขียนใน ทั่วไป และติดป้ายกำกับ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร