Commencement แปลว่าการเริ่มต้น

commencement

เล่าสู่กันฟัง
ในพิธีประสาทปริญญาบัตรครั้งที่ 21 ประจำปีการศึกษา 2557
เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2558 ณ เวทีกลางแจ้งริมอ่างตระพังดาว
ปีนี้พระคณาจารย์จีนธรรม ปัญญาจริยาภรณ์
เจ้าอาวาสวัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่)
มาบรรยายธรรม เพื่อแสดงมุทิตาจิตแก่บัณฑิต
โดยท่านเจ้าอาวาสวัดเล่งเน่ยยี่ ให้ประเด็นสำคัญฝากไว้กับบัณฑิต
คือ การครองตนที่ใช้ธรรมะ เพราะสำเร็จความรู้ทางโลกอย่างเดียวไม่พอ
ในปัจจุบันจะดำรงตนอย่างเป็นสุขต้องมีคุณธรรมจริยธรรมควบคู่กันไป

ต่อจากนั้น คุณบุญเกียรติ โชควัฒนา
ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไอ ซี ซี อินเตอร์ เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน)
บรรยายให้ข้อคิดแก่บัณฑิต
เปรียบเทียบตัวท่านกับ Steve Jobs
ซึ่ง Steve Jobs บรรยายเมื่อปี 2005 ไว้ 3 เรื่อง แต่ท่านให้ไว้ 5 เรื่อง
จาก Commencement ที่ Stanford University ในปี 2005
The first story is about connecting the dots.
My second story is about love and loss.
My third story is about death.

ประเด็นเรื่องความตาย ท่านพูดถึงการวัดความสำเร็จ
บางคนวัดกันว่าตอนตายมีเท่าไร
บางคนวัดกันว่าตอนอยู่ใช้เท่าไร บางทีใช้จนไม่เหลือเลย
บางคนวัดกันที่การใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมและผู้อื่น
ซึ่งแต่ละคนวัดกันได้แตกต่างกันไป

โดยคุณบุญเกียรติ โชควัฒนา มากล่าวย้ำ แล้วขยายความ
คำว่า “Stay Hungry. Stay Foolish
ได้อย่างน่าประทับใจ

นายแพทย์เกษม วัฒนชัย องคมนตรี
เป็นประธานในพิธี ให้โอวาทแก่บัณฑิตว่า
ผู้สำเร็จการศึกษาควรมี “หน้าที่นิยม”
คือความรับผิดชอบต่อหน้าที่ ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่ของลูก
ของสามี ภรรยา ลูกน้อง หรือหัวหน้าก็ตาม
ถ้ารู้จักหน้าที่ก็จะเป็นสิ่งที่ดี

โดย อ.รุ่งรัตน์ ธนบดีธาดา ได้สรุปโอวาทจากการฟังท่านองคมนตรีว่าคนเราต้องรู้หน้าที่
1. หน้าที่ต่อตนเอง
2. หน้าที่ต่อครอบครัว
3. หน้าที่ต่อการงาน
4. หน้าที่ต่อบ้านเมือง ประเทศชาติ

เรื่องนี้ถูกเขียนใน งานประชาสัมพันธ์ รับนักศึกษา และติดป้ายกำกับ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร