โลกใบเดียวกัน แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

วัตถุดิบอาหาร 5 อย่าง

นับแต่ก่อนเดินทางมาที่ Lyon สิ่งแรกที่ต้องทำ คือ การจองที่พัก ได้ Service Apartment ประเภทห้อง Studio ราคาปานกลาง เนื่องจากที่พักราคาถูกเต็มหมดแล้ว สนนราคาที่ต้องมาอยู่ 1 เดือน (32 วัน) อยู่ที่ประมาณ 1,300 ยูโร หรือประมาณ 53,000 บาท (แพงจริงๆ) การใช้ชีวิตโดยทั่วไปต้องทำอาหารทานเอง ในภาพเป็นบางส่วนที่อยากเปรียบเทียบให้เห็นความแตกต่างของราคาวัตถุดิบอาหารแบบพื้นๆ ที่บ้านเรากับที่ฝรั่งเศส สัก 5 รายการ ดังนี้

1. ข้าวสารหอมมะลิ ขนาด 1 ก.ก. ราคา 2.25 ยูโร (ประมาณ 95 บาท) ราคาบ้านเราขนาด 5 ก.ก. น่าจะ 100 บาท เศษ

2. ไข่ไก่ 6 ฟอง ราคา 2.69 ยูโร (ประมาณ 110 บาท) ราคาบ้านเรา 6 ฟอง ไม่น่าจะเกิน 20 บาท

3. ไก่ Pack 2 ชิ้น น.น. 2 ขีด ราคา 3.09 ยูโร (ประมาณ 125 บาท) ราคาบ้านเรา 2 ขีด ไม่น่าจะเกิน 40 บาท

4. หมูยอ 1 Pack (ห่อ) ราคา 5.15 ยูโร (ประมาณ 215 บาท) ราคาบ้านเรา 1 ห่อ ไม่น่าจะเกิน 80 บาท

5. ผักคะน้า 1 กำใหญ่ ราคา 4.50 ยูโร (ประมาณ 185 บาท) ราคาบ้านเรา 1 กำใหญ่ ไม่น่าจะเกิน 30 บาท

จินตนาการต่อไปกันเองนะครับว่าท่านได้ความรู้อะไรบ้างจากเรื่องนี้

เรื่องนี้ถูกเขียนใน คอมพิวเตอร์ธุรกิจ และติดป้ายกำกับ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น